bun nuoc leo

Xa quê, ai trong chúng ta cũng mang trong mình một kỉ niệm về quê hương. Với tôi, món bún nước lèo của mẹ là kỉ niệm khó mà phai nhòa cũng như tôi không thể quên cái hương vị…

Xa quê, ai trong chúng ta cũng mang trong mình một kỉ niệm về quê hương. Với tôi, món bún nước lèo của mẹ là kỉ niệm khó mà phai nhòa cũng như tôi không thể quên cái hương vị đậm đà mang tình yêu thương dạt dào của mẹ.  Nhớ những ngày còn bé, món bún mẹ làm chỉ đơn giản là vài thớ thịt và một củ cải đỏ nhưng đối với tôi, đó là món ăn ngon nhất. Thế nhưng, thời gian không hề chờ đợi ai, rồi cũng tới ngày tôi xa rời vòng tay mẹ, không còn được mẹ chăm sóc mỗi ngày và cũng không còn được ăn món bún nước lèo ngày xưa nữa.

 bun nuoc leo

Chạy theo cuộc sống tất bật, hối hả của sài gòn, những kỉ niệm về mẹ, về món bún ấy đã dần phai nhòa trong tôi. Bỗng một buổi chiều khi đi qua một con phố, bất chợt đâu đó một mùi hương quen thuộc lan tỏa khiến những ký ức trong tôi bỗng ùa về, hình ảnh mẹ, hình ảnh thời thơ ấu rồi hình ảnh tô bún ngày nào dần hiện ra.

Lần theo mùi thơm đang bốc ra ngào ngạt, tôi dừng chân trước Quán Bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu. Bước chân vào Quán, một sự giản dị, dân dã đến thân thuộc mang đậm chất miền Tây khiến tôi bất ngờ và choáng ngợp, tưởng chừng như tôi đang sống lại trong cảnh làng nước thanh bình, nơi cất giữ hình ảnh mẹ tôi đang cặm cụi bên bếp than cùng nồi bún. Là một quán ăn nằm trên đất sài thành đô thị, vì thế tôi cũng không mong chờ gì món ăn ở đây sẽ ngon như mẹ tôi từng nấu. Thế nhưng, khi húp thử một muỗng nước lèo, thật khó mà diễn tả  được cảm giác ấm dần từ miệng vào cổ họng rồi ngắm dần vào cơ thể, hơn hết nước lèo vừa thanh ngon khiến tôi không thể nào quên cái mùi vị của nó. Thật không khác gì tô bún mẹ tôi nấu ngày xưa! Một tô bún hoàn hảo chính là sự kết hợp giữa thanh và vị, giữa sự tinh túy của đất trời.

Dạo quanh các con phố sài thành, bạn có thể dừng chân tại Quán Bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu để thưởng thức những món bún ngon. Nơi đây, tôi đã tìm thấy mùi vị của món bún mẹ nấu ngày xưa, tìm lại cảm giác ấm áp ngày nào khi còn ở quê nhà và được mẹ chăm sóc. Tin rằng những ai đang xa quê như tôi khi bước chân đến đây sẽ thỏa cảm giác nhớ quê hương và sẽ nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ người thân, gia đình.

leave a reply